Đồng Hồ Cây Ngọc Sơn – Cấu tạo

Đồng hồ cây ngọc sơn

Đồng hồ cây cấu tạo như thế nào? hãy cùng Đồng Hồ Cây Ngọc Sơn tìm hiểu nào:

• Được cấu tạo từ 2 phần: Phần vỏ (thùng) và phần ruột (máy).
• Đối dòng đồng hồ có phần máy là máy điện tử sẽ khác với máy cơ một chút. Nhưng trong bài viết này, đồng hồ gỗ Ngọc Sơn sẽ giới thiệu chuyên sâu về dòng đồng hồ có phần máy là máy cơ.

1 – Phần ruột (động cơ đồng hồ):

Máy đồng hồ cây Ngọc Sơn
Chi tiết máy cơ của đồng hồ cây Ngọc Sơn

• Phần ruột là hệ thống cấu tạo móc xích nhau gồm: Mặt diện đồng hồ, kim chỉ, gông (côn) búa đánh bạc, các bánh răng, quả tạ, xích giữ tạ, quả lắc,… được sắp xếp trình tự theo tinh hoa công nghệ Đức cổ.
Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết từng phần:

– Mặt Đồng hồ: Gồm kim và mặt số; với một số dòng đồng hồ đặc biệt sẽ có cả lịch tuần trăng trên mặt đồng hồ. Hầu hết, các mẫu đồng hồ cây đẹp; nổi tiếng đều có mặt là kim loại Đồng được chạm khắc hoa văn tỉ mỉ tinh tế; hoặc mặt được tráng men. Số xuất hiện trên mặt đồng hồ thường là số la mã, số vẽ chiếm phần ít hơn.

Mặt diện đồng hồ mẫu DH-501 tại đồng hô cây Ngọc Sơn
Mặt diện đồng hồ mẫu DH-501 tại Ngọc Sơn

– Búa đánh nhạc: Còn được gọi là linh hồn của cả chiếc đồng hồ cây. Bởi nó thực thi nhiệm vụ quan trọng nhất – đó là tạo ra những bản nhạc; những thanh âm thần thánh. Búa đánh nhạc thường được sắp xếp ở 2 bên gồng; 1 hàng búa để đánh nhạc; hàng còn lại để điểm giờ cũng như mỗi 15′ một lần đánh.

Búa đánh nhạc của mẫu DH-501 tại đồng hồ cây Ngọc Sơn
Búa đánh nhạc của mẫu DH-501 tại Ngọc Sơn
– Gông (Côn): Chủ yếu là gông đồng hoặc thép. Là thanh có những chiều dài khác nhau kéo dài xuống phía dưới; búa đánh nhạc sẽ đánh vào những thanh này và tạo ra những bản nhạc.
8 Gông (8 côn) của mẫu DH-501 tại đồng hồ cây Ngọc Sơn
8 Gông (8 côn) của mẫu DH-501 tại Ngọc Sơn

– Quả tạ: Có chức năng giống như cót của đồng hồ treo tường. Có 3 loại đồng hồ cây dùng tạ gồm: đồng hồ cây 1 tạ, 2 tạ và 3 tạ. Tất nhiên dòng đồng hồ dùng 3 tạ là phổ biến nhất hiện nay. Quả tạ thường làm bằng Đồng, Bạc hoặc Thép nguyên khối; ở VN thường là thép mạ Vàng. Quả tạ thường được nghệ nhân chạm khắc vô cùng tinh xảo, đẹp đẽ.

Quả tạ cùng con lắc được chạm khác cực kì tinh xảo của mẫu DH-501 tại đồng hồ cây Ngọc Sơn
Quả tạ cùng con lắc được chạm khác cực kì tinh xảo của mẫu DH-501 tại Ngọc Sơn

– Con lắc: Là bộ phận lắc lư qua lại tạo đòn bẩy giúp cho bánh răng luôn chạy. Và tất nhiên bánh răng luôn chạy thì kim giây luôn quay; giúp cho đồng hồ không bị sai giờ. Con lắc cũng thường làm bằng Đồng, Bạc hoặc Thép.

Con lắc của mẫu DH-101 tại đồng hồ cây Ngọc Sơn
Con lắc của mẫu DH-101 tại Ngọc Sơn

Cùng với quả tạ kéo xuống; con lắc kéo tới; 2 bộ phận này cộng hưởng với nhau tạo thành chuyển động đều; con lắc luôn lắc lư, nhưng quả tạ thì phải kéo theo chu kì hành trình – nó là năng lượng để chiếc đồng hồ cây luôn luôn hoạt động.

– Dây xích: Nếu quả tạ là cót thì dây xích chính là dây cót; quả tạ được móc vào dây xích và các bánh răng máy. Khi quả tạ chạy hết hành trình (chạm vào đáy thùng) thì ta cầm nó và kéo dây xích lên; khi đó, các bánh răng bên trong sẽ kéo xuống để duy trì hoạt động thời gian. Dây xích thường là Đồng, Bạc hoặc Thép.

2 – Phần vỏ (thùng đồng hồ)

• Ở Châu Âu – với công nghệ cao cấp; vỏ đồng hồ thông thường được làm từ gỗ ép, gỗ công nghệ. Gỗ tự nhiên như gỗ Sồi Nga sử dụng không phổ biến.

• Còn ở VN nói chung thì phẩn vỏ đều được chế tác từ các loại gỗ tự nhiên. Tùy vào chất liệu gỗ khác nhau mà có những giá trị khác nhau; Đắt nhất là vỏ đồng hồ làm bằng gỗ Trắc, Cẩm sau đó là vỏ gỗ Mun, gỗ Hương, gỗ Gụ. Và rẻ nhất là gỗ Sồi, gỗ công nghiệp. Phổ thông nhất là gỗ Gụ. Về hình thức – Vỏ đồng hồ thường được các nghệ nhân chế tác mô phỏng nét văn hóa riêng từng khu vực, vùng miền; mang ý nghĩa tượng trưng uy lực.

• Tại Ngọc Sơn, vỏ đồng hồ thường được các nghệ nhân điêu khắc; trạm trổ theo phong cách tân cổ điển, hóa lá tây rất tinh xảo, tỉ mỉ. Mang lại sự sang trọng, lịch lãm cho không gian đặt đồng hồ cũng như căn hộ của gia chủ.

Đồng hồ Phần vỏ được làm từ gỗ Gụ Mật.
Đồng hồ cây Ngọc sơn với Phần vỏ được làm từ gỗ Gụ Mật.

• Ngoài ra cũng có một số ít làm bằng các vật liệu hiện đại như nhựa; pha lê (đồng cô cây pha lê với trụ pha lê); đá nguyên khối (như mẫu DH – 401 của Ngọc Sơn);…

Bên trên là cấu tạo của đồng hồ cây. Quý vị đã nắm rõ được rồi chứ!
Ngoài ra quý vị có thể tham khảo thêm top 5 thương hiệu Đức nổi tiếng nhất thế giới.

Quý vị có thể tham khảo một số mẫu đồng hồ cây tại Ngọc Sơn:

Đồ Gỗ Ngọc Sơn xin hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *