Sập gụ tủ chè – Diễn biến chính

sập gụ tủ chè

Sập gụ tủ chè – diễn biến chính

• Hiện nay, sập gụ đã không còn xa lạ với những người dân Việt Nam. Cùng với tủ chè đã tạo thành bộ sản phẩm sập gụ tủ chè – cái tên đã xuất hiện từ rất lâu đời trong lịch sử của Việt Nam ta.

Sập Gụ Tủ Chè từ xa xưa đã xuất hiện trên mảnh đất chữ S xinh đẹp của chúng ta. Khi ấy, cuộc sống chung của mọi người vô cùng khó khăn; Chỉ có các gia đình giàu có, địa phủ, vua quan,… mới có có thể sở hữu sản phẩm này. Bởi vậy, Sập Gụ Tủ Chè có ỹ nghĩa mưu cầu sự no đủ; phú quý và hạnh phúc.

• Thường thấy nhất, bộ sản phẩm này sẽ được kê tại không gian phòng thờ; tủ chè sẽ được dùng làm bàn thờ gia tiên. Rất nhiều vị khách ở các vùng miền khác nhau dùng bộ sản phẩm này như một cách để tri ân; tưởng nhớ đến những người đã khuất, mang một ý nghĩa rất sâu sắc.

sập gụ tủ chè
Sập gụ tủ chè – diễn biến chính

Cấu tạo của một bộ sập gỗ

Bộ sập có cấu tạo gồm 2 phần phân biệt là mặt sập và quây sập. Mặt sập có nhiều loại từ mặt 1 lá; mặt 2 lá và mặt 3 lá. Quây sập có hai loại phổ biến là tam diện, tứ diện.Những sập gỗ đục thường làm tam diện. Sập gụ trơn thường làm tứ diện. Quây sập gồm dạ sập và phần chân sập.

Kích thước:

Thông thường, sập gụ tủ chè sẽ có 2 kích thước đó là: (dài x rộng x cao)
Sập gụ: 2m x 1m6 x 55 và 2m2 x 1m8 x 60 (kích thước tham khảo)
Tủ chè: 1,85 x 40 x 75 (kích thước tham khảo)

Sập chân quỳ có phải là sập gụ không?

Sập chân quỳ hay gọi đầy đủ là “Sập chân quỳ dạ cá” là một tên gọi khác của sập gụ. Xuất phát từ văn hóa tâm linh của người Việt Nam ta. “Chân quỳ” tượng trưng cho sức mạnh sự vững chắc. Được cách điệu tứ linh, tứ quý là Long, Ly,Quy (Rùa) , Phượng. Tứ quý tượng trưng cho hình tượng người quân tử “Tề gia trị quốc bình thiên hạ”. Tứ linh cho sức mạnh ,sự may mắn, thịnh vượng, xua tan tai họa.

Sập gụ tủ chè và cách chơi

Sập gụ tủ chè bằng các chất liệu gỗ quý hiếm là dấu hiệu của những gia đình phú hào giàu sang; đồng thời là niềm mơ ước của rất nhiều người. Chiếc sập được chạm khắc tinh xảo với rất nhiều chi tiết cành lá, hoa văn. Từ long phung đại diện cho bậc minh quân; vua chúa rồi đến các điển tích bất diệt của Tam Quốc Diễn Nghĩa; rồi đến tùng – cúc – trúc – mai đại diện cho 4 mùa mang 4 sắc thái khác nhau. Rồi cho đến cảnh vật, con người, thiên nhiên tất cả đều được truyền tải qua từng đường nét chạm trổ cũng như chạm khắc của nghệ nhân tay nghề cao.

Tùy theo thú chơi của gia chủ. Nhưng khái niệm từ xưa đến nay vẫn không bao giờ thay đổi – “Tiền nào của nấy”. Gia đình nào càng giàu có, càng chịu chi thì các sản phẩm sập gụ tủ chè sẽ càng đẳng cấp, độc nhất. Từ các mảnh ốc xà cừ già cỗi nhất, rực sáng nhất cho đến các chất liệu gỗ vô cùng quý hiếm như gỗ sưa, gỗ trắc.

sập gụ tủ chè
Sập gụ tủ chè – ốc đỏ siêu phẩm

Ngoài ra, quý vị có thể cho thêm các đồ vật, cổ vật mà quý vị sưu tầm tự hào về chúng. Như chiếc dàn dương cầm được đặt trên chiếc đôn gỗ kê ngay bên cạnh chiếc tủ chè. Hay các đồ sứ có niêm đại hàng trăm năm để bên trong tủ chè. Hoặc các đồ trưng bày đặt trên chiếc sập gụ. Còn vô vàn cách chơi mà quý vị có thể chơi với sập gụ tủ chè.

Bên trên là đôi lời chia sẻ mà Đồ Gỗ Ngọc Sơn muốn gửi gắm tới quý khách hàng thân mến. Để biết thêm thông tin chi tiết, cung như giá cả chung của thị trường, quý khách có thể tham khảo thêm tại đây.

▬ Đồ Gỗ Ngọc Sơn

  • Đồ Gỗ Ngọc Sơn chúng tôi hiện nay là cửa hàng chuyên chế tác và cung cấp các dòng sản phẩm Sập Gụ Tủ Chè, Trường Kỷ Gỗ, Đồng Hồ Cây cao cấp, chất lượng trên thị trường đồ gỗ mỹ nghệ. Đến với Ngọc Sơn; quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ; cùng với đó là chế độ bào hành và chính sách ưu đãi của Ngọc Sơn.
  • Để xem thêm các sản phẩm đã được Ngọc Sơn chế tác và đang được trưng bày tại showroom Đồ Gỗ Ngọc Sơn; quý khách có thể xem thêm tại đây.
  • Ngoài ra quý khách có thể xem trực tiếp showroom Đồ Gỗ Ngọc Sơn tại xóm 35 – Trung Tâm Làng Nghề Đồ Gỗ Hải Minh (cạnh UBND xã), Hải Hậu,  Nam Định.
sập gụ tủ chè
Sập gụ tủ chè – diễn biến chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *